Banner havet

Tìm kiếm

Số điện thoại hỗ trợ

0859 55 22 58

Sản Phẩm

Trang Chủ > Nghiên Cứu > MECOM: Cung cấp dòng sản phẩm tiên tiến cho ngư dân

 

mecom sản phẩm cho ngư dân - ảnh 1MECOM đã từng bước khẳng định vị trí là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện tử hàng hải và thiết bị viễn thông ở Việt Nam nhằm mục tiêu phát triển bền vững vươn ra hội nhập quốc tế. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam lắng nghe chia sẻ của ông Trần Hữu Cơ, Tổng Giám đốc Công ty (ảnh) để hiểu thêm về điều này.

 

Ông có thể giới thiệu đôi nét về Công ty và dòng sản phẩm dùng cho khai thác thủy sản?

Công ty CP Thiết bị Hàng hải MECOM nguyên là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) đã được cổ phần hóa từ năm 2005. Từ năm 1993 đến nay, MECOM đã nghiên cứu đưa các thiết bị điện tử hàng hải như máy thông tin liên lạc vô tuyến điện tầm xa, máy định vị vệ tinh, máy dò cá bằng siêu âm về Việt nam ứng dụng cho nghề khai thác thủy sản.

mecom sản phẩm tiên tiến cho ngư dân - ảnh 2

 

>> Các dòng sản phẩm của MECOM dùng trong lĩnh vực khai thác thủy sản như máy thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh, máy sonar, máy định vị vệ tinh đều được ngư dân đánh giá cao về hiệu quả trong khai thác.

Những ưu điểm vượt trội của máy định vị, dò cá…, thưa ông? Đánh giá bước đầu về hiệu quả sử dụng trên tàu của ngư dân hiện nay?

Máy định vị vệ tinh giúp ngư dân xác định chính xác hướng đi của tàu cá và tọa độ ngư trường khai thác nhờ sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS bằng vệ tinh để xác định tọa độ vị trí. Máy dò cá dùng kỹ thuật phản xạ sóng siêu âm để xác định nơi có đàn cá, vì vậy ngư dân có thể nhìn trên màn hình của  máy dò cá để quyết định thời điểm buông lưới và kéo lưới cho sản lương khai thác cao.

Trước năm 1993, ngư dân Việt Nam chưa quen sử dụng máy định vị vệ tinh và máy dò cá trong khai thác thủy sản, khi đánh bắt cá trên biển, hầu hết chỉ dùng la bàn từ để tìm hướng đi và chủ yếu vận dụng kinh nghiệm để định vị ngư trường và dò tìm đàn cá nên việc xác định ngư trường khai thác thiếu chính xác, sản lượng khai thác của Việt Nam lúc đó thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng có nghề cá phát triển như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia.

Hiện nay, các loại máy định vị vệ tinh, các loại máy dò cá đã trở thành quen thuộc với ngư dân Việt Nam, nhiều loại thiết bị hiện đại như máy dò đứng, máy dò ngang sonar đã được ứng dụng trong khai thác nên vị trí ngư trường và mật độ đàn cá được xác định chính xác, sản lượng khai thác thủy sản của chúng ta đã được nâng cao rất nhiều so với nhũng năm trước 1993 (tính riêng vụ cá nam 2015, sản lượng khai thác cá biển đã đạt 1.603 nghìn tấn, vượt rất xa so sản lượng khai thác những năm trước đây). Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia trong khối ASEAN có nghề khai thác thủy sản phát triển.

 

Mục tiêu mà MECOM hướng tới khi cung cấp những sản phẩm đó đến ngư dân, thưa ông?

Mục tiêu của MECOM hướng tới khi cung cấp sản phẩm cho ngư dân là đưa các thiết bị điện tử hàng hải mới nhất về Việt Nam để hiện đại ngành khai thác cá biển, nâng cao sản lượng khai thác, làm giàu cho ngư dân, làm giàu cho xã hội; đồng thời MECOM cũng đồng hành cùng với ngành khai thác thủy sàn Việt Nam phát triển liên tục và bền vững.

  

Kế hoạch phát triển của MECOM trong thời gian tới để mang lại dòng sản phẩm chất lượng, hiệu quả, tăng giá trị sản xuất cho người ngư dân, thưa ông?

Kế hoạch phát triển của MECOM trong thời gian tới là nghiên cứu đưa về Việt Nam một số loại thiết bị điện tử hàng hải kỹ thuật số thế hệ mới với nhiều chủng loại sản phẩm của máy dò ngang, máy định vị vệ tinh, máy nhận dạng tự động, Radar hàng hải… Với các loại sản phẩm kỹ thuật số thế hệ mới hiện đại này, tôi tin tưởng rằng sản lương khai thác cá biển trong những năm tới của ngư dân Việt Nam sẽ còn liên tục phát triển.

Nguồn : Tạp chí Thủy sản Việt Nam