Banner havet

Tìm kiếm

Số điện thoại hỗ trợ

0859 55 22 58

Sản Phẩm

Trang Chủ > Tin Tức > Chính phủ đã rất linh hoạt trong việc đối phó nguy cơ

 

Chia sẻ trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại Tiêu điểm Công Thương số 8: Hướng tới hoạt động xuất nhập khẩu bền vững do Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương vừa thực hiện ngày 21/12.

- Thứ trưởng có thể cho biết những điểm sáng của lĩnh vực xuất nhập khẩu trong năm qua?

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh: Có thể nói, chúng ta đang đi đến những ngày cuối của kế hoạch 2015. Qua theo dõi tình hình thực hiện mục tiêu trong phát triển nói chung cũng như trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói riêng, tôi thấy rằng năm 2015 là một năm thể hiện nỗ lực rất to lớn của cả hệ thống Chính phủ, bộ ngành, các cấp lãnh đạo, đặc biệt là sự cải cách toàn diện trong phát triển lĩnh vực công nghiệp, thương mại nói riêng.

Năm 2015 khi nói về xuất nhập khẩu, chúng ta phải nói đến diễn biễn hết sức phức tạp trên thị trường thế giới, với những trọng điểm như kinh tế thế giới hồi phục chậm, dẫn đến nhu cầu của thế giới chậm lại và suy giảm đối với một số mặt hàng và một số sản phẩm được coi là thế mạnh của Việt Nam.

Tuy vậy, qua thống kê sơ bộ tính đến hết tháng 11 năm 2015, tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu của chúng ta đạt khoảng trên 9% và nhập siêu kiểm soát dưới mức khoảng dưới 3 tỷ đô la.

Như vậy, với nhịp độ của tăng trưởng xuất khẩu cuối năm cũng như thông lệ chung trong tháng 12, chúng ta sẽ chứng kiến được những cải thiện nhất định trong bức tranh xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong xuất nhập khẩu.

Qua ước tính có thể hết tháng 12, chúng ta sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức gần bằng với mục tiêu đề ra là xấp xỉ 10%. Và nhập siêu chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu quốc hội đề ra là kiểm soát nhập siêu dưới 5%.

- Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tháng 11 năm 2015 đạt 27 nghìn 5 trăm 25 triệu USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu không có sự chênh lệch nhiều. Thứ trưởng có đánh giá gì về con số này?

Tháng 11 của năm 2015 cũng là tháng chứng kiến nỗi lực chung của doanh nghiệp, cũng như bộ ngành trong việc tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tăng trưởng xuất khẩu cũng đạt được hiệu quả so với mục tiêu, đồng thời nhập khẩu đã kiểm soát rất tốt, dẫn đến cả 11 tháng nhập siêu của chúng ta ở mức thấp và đạt được yêu cầu mà Quốc hội đã đề ra.

Chúng tôi cho rằng, nếu nhìn vào bức tranh xuất nhập khẩu của cả quý và qua các tháng đã có những sự cải thiện và bứt phá của các doanh nghiệp xuất khẩu. Vì vậy tôi tin tưởng những mục tiêu đề ra về thương mại và nền kinh tế sẽ hoàn thành.

- Thực tế cho thấy, các mặt hàng xuất khẩu của chúng ta chủ yếu đến từ các nhóm hàng như linh kiện điện tử, dệt may, da giầy. Trong khi đó, nhóm hàng thế mạnh là nông thủy sản lại có sự sụt giảm. Quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Trước hết, phải phân định thế nào là nói các mặt hàng thế mạnh. Nói thế mạnh của chúng ta là nhóm hàng nông lâm thủy sản là đúng, nhưng nếu nói về trong trung hạn và dài hạn thì các mặt hàng nông lâm thủy sản đang ngày càng mất dần những lợi thế trong sản xuất và kinh doanh. Và chắc chắn chúng ta phải hướng tới sự phát triển bền vững cho các ngành kinh tế.

Vì vậy, định hướng trước mắt và lâu dài phải tiếp tục là đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao hơn nữa hiệu quả trong hoạt động sản xuất thương mại, đặc biệt trong đó phải hướng vào yếu tố phát triển bền vững và lâu dài.

Phải khẳng định đây là yêu cầu quan trọng, vì vậy phải thay đổi cơ cấu của mặt hàng xuất khẩu theo hướng bền vững hơn, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xuất nhập khẩu là điều tất yếu. Điều này đã được khẳng định trọng đề án về phát triển bền vững xuất khẩu đến năm 2020 và trong chiến lược phát triển xuất khẩu bền vững đến năm 2020, tầm nhìn 2025.

- Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam tính đến hết tháng 11/2015 lại tăng hơn so với cùng kì năm trước. Vậy theo Thứ trưởng, khâu kiểm soát nhập siêu của chúng ta đã thực hiện tốt hay chưa?

Nói là tốt hay chưa thì chúng ta sẽ có dịp chính thức tổng kết và tôi nghĩ cần tổng kết một cách toàn diện hơn. Tuy nhiên, trước hết phải nói nếu đánh giá về mục tiêu đề ra thì chúng ta đã đạt được so với mục tiêu Quốc hội đề ra cho chính phủ là giữ mức nhập siêu dưới 5% của kim ngạch xuất khẩu.

Điều thứ 2 tôi muốn nhấn mạnh là Chính phủ rất năng động, khi phản ứng linh hoạt và kịp thời không chỉ điều hành về vĩ mô, mà còn chỉ đạo có những biện pháp và giải pháp kịp thời để ứng phó với những biến động, cũng như những nguy cơ, thách thức đặt ra cho sự phát triển của nền kinh tế và xuất nhập khẩu.

Đơn cử khi có câu chuyện về tỷ giá của đồng nhân dân tệ cần điều chỉnh, thì rất nhanh nhậy các Bộ, ngành có liên quan đã kịp thời báo cáo, Chính phủ có những chỉ đạo một cách kịp thời có đối sách kịp thời ứng phó có hiệu quả để đảm bảo giúp cho doanh nghiệp, giúp các sản phẩm có điều kiện cạnh tranh có hiệu quả.

Có thể thấy, cả sự năng động, linh hoạt, kiên quyết điều hành của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành cũng là nội dung quan trọng giúp chúng ta đạt được mục tiêu về kiểm soạt nhập siêu.

Tôi nhớ thời điểm khi mà có những vấn đề về nhập siêu từ một số quốc gia, trong một số mặt hàng có xu thế đặc biệt một chút về tốc độ, cũng như mức độ thì Chính phủ đã chỉ đạo hoặc Bộ Công Thương cũng chủ động báo cáo để nghiên cứu, đưa ra những giải pháp.

Chính vì vậy qua phân tích, hầu hết hàng hóa thuộc nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu đều nằm trong mức cho phép. Đây chính là nhân tố giúp chúng ta đảm bảo nhập siêu.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Hường